ĐƠN VỊ XÚC TIẾN
THƯƠNG MẠI HOA KỲ

MCA GROUP

CÓ THỂ ĐỊNH CƯ MỸ SAU DU HỌC HAY KHÔNG?

Nước Mỹ được ví như một thiên đường – nơi mà bất cứ học sinh nào cũng khao khát được học tập cũng và sinh sống tại đây. Tuy nhiên, chính sách nhập cư tại Mỹ rất khắt khe, đặc biệt là sau khi tổng thống Donald Trump đắc cử. Đó cũng chính là lý do nhiều bạn băn khoăn không biết có thể định cư sau du học tại Mỹ hay không và điều kiện để định cư là gì? Hãy cùng mcagroup.org giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

Lý giải câu hỏi có thể định cư sau du học tại Mỹ hay không?

Theo kinh nghiệm của những bạn từng xin cấp Visa du học Mỹ chia sẻ rằng chỉ khi chúng ta chứng minh mục đích học tập rõ ràng thì mới đậu. Còn không sẽ bị lãnh sự quán Mỹ đánh trượt visa vì mục đích định cư lâu dài tại đây. Bên cạnh đó, trong hồ sơ visa cũng đã ghi rõ thời gian bạn ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian đi du học.
Do đó, sau khi bạn học xong sẽ phải lập tức trở về nước và Mỹ sẽ không cho phép bạn định cư tại đây. Đặc biệt, những du học sinh đi theo diện visa F1 thì vấn đề định cư sau du học còn khắt khe hơn nhiều lần.
Visa F1 chính là visa được cấp cho du học sinh tham gia khoá học tại các trường đại học tại Mỹ. Những bạn du học sinh này phải đảm bảo duy trì học toàn thời gian và sau khi kết thúc khoá học chỉ được lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ. Tuy vậy, nếu bạn muốn định cư sau du học tại Mỹ thì vẫn có thể. Đó là bạn hãy xin việc làm tại đây hoặc đầu tư vào dự án EB-5.

Hầu hết các du học sinh đều băn khoăn không biết có thể định cư sau du học tại Mỹ hay không?

Những cách để ở lại Mỹ làm việc và định cư sau du học

Tuỳ thuộc vào loại visa du học mà thời gian lưu trú sau khi hoàn thành khoá học sẽ không giống nhau. Cụ thể như đối với diện visa F-1 thì sẽ được lưu trú thêm 60 ngày, còn những visa M-1 và J-1 thì sẽ là 30 ngày. Để có thể ở lại Mỹ thì trước ghi visa hết hạn, các bạn hãy chuyển sang visa lao động dưới sự bảo hộ của một công ty Mỹ hoặc tham gia vào một cơ sở đào tạo tại đây.

Thời gian lưu trú ở các loại visa du học Mỹ sẽ không giống nhau
Dưới đây là 3 cách giúp du học sinh có thể ở lại Mỹ sau khi đã tốt nghiệp:

Nộp đơn xin cấp thị thực tạm thời
Đây là một trong những cách giúp bạn có thể định cư sau du học tại Mỹ. Các bạn có thể nộp đơn xin cấp thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Đây là loại thị thực cho phép bạn lưu trú trên nước Mỹ khoảng 3 năm và bạn còn có thể gia hạn tối đa 6 năm.
Tuy vậy, thủ tục để xin thị thực ở Mỹ thực sự rất phức tạp, nhất là đối với những bạn vừa mới ra trường. Do đó, các bạn cần tìm hiểu thông tin về thủ tục cũng như tiêu chí thông qua những trang web hoặc liên hệ tới trường đại học mình đang học để nhận được lời khuyên hay nhất từ các giáo sư, tiến sĩ.

Nộp đơn xin tham gia chương trình Optional Practical Training
Nếu bạn là du học sinh diện visa F1 thì bạn có thể hoàn thành thời hạn tối đa 1 năm làm việc liên quan tới ngành mà mình đang theo học. Và để có thể ở lại Mỹ, bạn hãy nộp đơn xin tham gia chương trình OTP sau khi đã hoàn thành khoá học. Lưu ý: Chỉ những sinh viên diện visa F1 mới có đủ điều kiện để xin OTP.
Bên cạnh đó, những du học sinh này cần phải có một DSO của trường – tức là người đề cử. Hầu hết các du học sinh sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường rồi trường sẽ gửi yêu cầu của họ tới SEVIS. Nếu thành công thì các du học sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Những du học sinh diện visa F1 có thể xin OTP để có thể định cư sau du học tại Mỹ

Tham gia chương trình đầu tư EB-5 hoặc EB-3
Đây là chương trình đơn giản và an toàn nhất giúp du học sinh có thể định cư tại Mỹ. Tuy có tốn một khoản chi phí cùng kèm theo các điều kiện nhất định như cam kết làm việc toàn thời gian, có sức khỏe tốt… nhưng đây là cách giúp cả gia đình bạn dễ dàng có thẻ xanh hơn.
Do đó, nếu gia đình bạn có điều kiện thì hãy tham gia chương trình đầu tư EB-5 hoặc EB-3. Đây là những dự án có mức đầu tư 500.000 USD hoặc 300.000 USD. Khi có những visa này, các bạn có quyền lợi và nghĩa vụ như một công dân Mỹ nên sẽ có thể phát triển sự nghiệp của mình tốt hơn. Đồng thời, sau 5 năm hoặc 3 năm, bạn sẽ được hoàn lại mức đầu tư đó nên hãy yên tâm nhé!
Trên đây đã lý giải câu hỏi có thể định cư sau du học tại Mỹ được hay không? Qua đó, các bạn có thể áp dụng một trong 3 cách trên để có thể định cư tại nước Mỹ và phát triển sự nghiệp của mình hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia chương trình đầu tư EB-5 hay EB-3 thì đừng quên hãy ghé ngay tới mcagroup.org để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm tại đây tư vấn nhé!

MCA GROUP

IMMIGRATION & INVESTMENT

Trụ Sở & Văn Phòng

(+84) 937 933 305

(+1) 918 895 0749

cskh.mcagroup@gmail.com

cskh@mcagroup.org

www.mcagroup.org

Hotline:

Email:

Website:

02 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, 
Tp.HCM (Vinhome Golden River)

Tầng 15 - 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1,
Tp.HCM (Vincom Center Đồng Khởi)

Trụ sở: 6200 Savoy Drive, #1202 Houston, Texas 77036